Open source traffic analysis

Bùi Xuân Phái Với Tranh Vẽ Ngày Tết
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Cống hiến  Avatar của haitu
  Tham gia
  18-01-2011
  Tên thật
  Nguyễn Hải Tú
  Đang ở
  Gò Vấp
  Điện thoại
  0919.77.9968
  Bài viết
  390
  Tinh hoa
  240 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.

  Bùi Xuân Phái Với Tranh Vẽ Ngày Tết


  Không biết chính xác BXPhái vẽ tranh Tết từ năm nào, chỉ biết bức vẽ ông đồ đầu tiên được vẽ từ Tết năm 1957. Từ đó, mỗi dịp xuân về, ông thường khai bút bằng những bức tranh Tết mang nhiều chủ đề khác nhau: ông Đồ, Lão say, Thiếu nữ ôm hoa, tĩnh vật hoa ...nhưng nhiều nhất vẫn là tranh ông Đồ. Tranh Tết ông Đồ của Bùi Xuân Phái, người xem thấy được hoạ sĩ thể hiện tinh thần của bức tranh theo tâm trạng của mỗi năm. Có thể do người xem cảm nhận được như thế nên đã xếp loại, đặt tên cho từng bức ông Đồ của Bùi Xuân Phái : ông Đồ đắt khách, ông Đồ ế hàng, ông Đồ say... Ở mỗi bức tranh ông Đồ, vui nhất và cũng là quí nhất là có những dòng chữ của họa sĩ đề tặng bạn...

  Ông Đồ đắt hàng

  Ông Đồ ế hàng

  Ông Đồ say

  Thời gian từ năm 1970 đến 1988 hầu như năm nào Bùi Xuân Phái cũng nhận vẽ trình bày bìa báo Tết cho vài ba tờ báo :Báo Văn Nghệ, Báo Người Hà Nội, Tạp chí Sân Khấu...

  Trường hợp nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu, được Bùi Xuân Phái ưu ái và chiều hơn các người bạn khác của ông là mỗi năm, cụ Lưu được Bùi Xuân Phái vẽ cho hẳn một tấm tranh áp phích khổ lớn để cụ Lưu cùng gia đình đón mừng năm mới. Về bộ tranh Tết vẽ cho cụ Lưu, mang chất hoạt kê, vui nhộn : nếu là năm Ngọ, họa sĩ vẽ cụ Lưu dắt ngựa, năm Sửu thì vẽ cụ Lưu cưỡi trâu, năm Mùi vẽ cụ Lưu ôm con dê, năm Thân vẽ cụ Lưu dắt tay con khỉ đi dạo chợ hoa... riêng năm Dần, vì cụ Lưu đã mất rồi, nên tôi bỏ lỡ mất dịp hỏi cụ Lưu là Bùi Xuân Phái đã thể hiện như thế nào hình cụ Lưu bên cạnh con Hổ.

  Đến khi thống nhất đất nước, năm 1975, một số các người bạn ông chuyển vào Tp.HCM, thì thiếp chúc tết vẽ tay của Bùi Xuân Phái mới bắt đầu thấy xuất hiện. Nguyên do vì ông nhận được thư chúc Tết của các bạn từ Nam gửi ra, và ông cần phải có thiếp gửi phúc đáp họ.Ông gửi thư kèm theo chiếc thiếp vẽ tay có hàng chữ Chúc Mừng Năm Mới, cho những người bạn : Lưu Công Nhân, Trần Trung Tín, Thái Tuấn. Trần Văn Nuôi...Dần dần những người bạn ở Hà Nội cũng rất thích, và theo thói quen hàng năm, trước Tết, họ thường tạt qua Thuốc Bắc để biếu ông gói trà, chai rượu và xin ông một tấm thiếp vẽ tay Chúc mừng năm mới.

  Thời Bùi Xuân Phái, mỗi năm Tết đến, người ta có thói quen mua những tấm thiếp in sẵn dòng chữ "Năm mới, thắng lợi mới" rồi sau đó ghi lời chúc tụng vào mặt sau, chứ không có ai dùng tranh tự vẽ để gửi chúc nhau, có lẽ vào thời gian này chỉ có BXPhai làm như vậy. Nhưng BXPhai chỉ tặng thiếp vẽ tay này cho những đối tượng trong giới văn nghệ. Vài lần họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm cũng có tặng Bùi Xuân Phái bộ tranh Tết vẽ 12 con giáp thật đẹp. Nhớ lại thì dòng tranh Tết thời đó đúng là các ông vẽ cho vui và dùng để tặng nhau, ngay cả các nhà sưu tập cũng chỉ quan tâm tới những tác phẩm hội họa tầm cỡ, chưa lần nào thấy có ai quan tâm hỏi mua hay đặt các họa sĩ vẽ tranh Tết. Mà người họa sĩ vẽ ra, nếu có ai hỏi mua cũng không muốn bán, họ vẽ với ý muốn chỉ để tặng thôi.

  Thiếp Chúc Mừng Năm Mới của Bùi Xuân Phái trên kệ đấu giá Quốc tế đã được bán với giá 6.000 USD. Đây là mức giá cao nhất mà người ta được biết tới cho một tấm thiếp vẽ tay của Bùi Xuân Phái. Kích thước của bức vẽ chỉ nhỏ bằng chiếc bì thư, mà họa sĩ đã vẽ mỗi dịp Xuân về để dành tặng bạn hữu

  Trong 12 con giáp, đặt biệt có 2 con giáp được BXP ưa thích và vẽ nhiều hơn cả đó là con mèo và con ngựa. Riêng con ngựa đã đi vào nhiều tác phẩm quan trọng của BXP.
  Bức trên đây cũng nằm trong thiếp Chúc mừng năm mới, nhưng được ông thể hiện với vẻ trào lộng, hài hước khi miêu tả 2 nhà sưu tập tranh : Người đeo kính là Tô Ninh, người đứng sau là Nguyễn Bá Đạm. Cả hai vị này đều là nhà sưu tập tranh. Ông Đạm có thâm niên, và bề dày kinh nghiệm chơi tranh lâu hơn ông Tô Ninh. Nhưng ông Tô Ninh, thời đó là nhà giầu mới nổi, có tất cả chỉ thiếu kiến thức và danh tiếng, nên ông Tô Ninh hăng hái dốc hầu bao mua tranh của các họa sĩ với ý muốn đuổi kịp và vượt tất cả các nhà sưu tập tranh thời đó.Trong bức thiếp năm mới năm Ngọ của họa sĩ BXPhái , người xem hiểu là thị trường mỹ thuật một thời đã từng bị Tô Ninh thâu tóm, để ý thấy con ngựa trở cả một đống tranh, trong khi đó nhà sưu tập lão luyện Nguyễn Bá Đạm chỉ có 2 bức, một bức cầm ở tay, bức kia kẹp ở nách.

  Lão say_Đề tài Lão Say cũng là chủ đề ưa thích của Bùi Xuân Phái mỗi khi dịp xuân về, ông thường khai bút bằng bức tranh vẽ lão say. Không rõ ông có ý muốn được say cả năm không, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật thì ông đã say mê man quanh năm thật.
  Nhớ có lần Bùi Xuân Phái đang ngồi vẽ, chợt có tiếng kêu than của nhà thơ Trần Lê Văn từ ngoài cửa :
  - Ông Phái ơi, thế là Lão say mất rồi. Tết này tôi không có Lão say thì còn vui thú gì.
  Nghe lời kêu than, Bùi Xuân Phái giật mình, ông sửng sốt hỏi bạn:
  - Ai mất vậy ông? Lão say nào ?
  Nhà thơ Trần Lê Văn bèn kể :
  - Bữa trước, ông vẽ tặng tôi bức họa vẽ Lão say, tôi đem về, lúc đạp xe đi qua hồ Tây, có cơn gió thổi mạnh quá, cuốn đi cả bức họa, thế là Lão say nhẩy xuống hồ Tây mất tiêu rồi ông ạ.
  Bùi Xuân Phái hiểu ra, ông cười, đáp :
  -Vậy để tôi vẽ đền cho ông lão say khác. Lão vẫn ở trong tôi, làm sao mất được, vảy bút là lão hiện ra mà, khó gì.
  Theo lời kể của Bùi Thanh Phương, con trai họa sĩ Bùi Xuân Phái
  Lê Thoa (ghi)
  Nguồn : baodatviet.vn
  Lần sửa cuối bởi haitu, ngày 30-03-2011 lúc 10:35 AM.

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •